Tin tức

Trong thời gian tạm ngừng hoạt động, kinh doanh Doanh nghiệp (người nộp thuế) phải có trách nhiệm thực hiện gì

Theo khoản 1 Điều 41 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì tạm ngừng kinh doanh là tình trạng pháp lý của doanh nghiệp đang trong thời gian thực hiện tạm ngừng kinh doanh theo quy định tại khoản 1 Điều 206 Luật Doanh nghiệp.
Chi tiết

Các trường hợp tính doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo khoản 1 Điều 8 Nghị định 218/2013/NĐ-CP thì doanh thu để tính thu nhập chịu thuế là toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền cung ứng dịch vụ kể cả trợ giá, phụ thu, phụ trội mà doanh nghiệp được hưởng, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền
Chi tiết

Phân biệt đối tượng chịu thuế và không chịu thuế giá trị gia tăng

Thuế GTGT còn gọi là thuế VAT, thuộc loại thuế gián thu đánh vào thuế GTGT của HHDV phát sinh ở từng khâu trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.
Chi tiết

Các trường hợp điều chỉnh bổ sung tờ khai thuế giá trị gia tăng

Nộp hồ sơ thuế GTGT cho cơ quan thuế, sau đó phát hiện sai sót mà không biết điều chỉnh như thế nào cho đúng!, quý doanh nghiệp tham khảo căn cứ theo Điều 47 Luật Quản lý thuế 2019 quy định về khai bổ sung hồ sơ khai thuế để điều chỉnh nhé.
Chi tiết

Một số điểm khác biệt giữa 02 phương pháp kê khai thuế GTGT

Do đặc tính của thuế GTGT, trong rất nhiều trường hợp, doanh nghiệp sẽ phân vân khi lựa chọn phương pháp tính thuế. Hiện nay ở Việt Nam, Luật thuế GTGT quy định có 02 phương pháp tính thuế là phương pháp khấu trừ và phương pháp trực tiếp.
Chi tiết

Phân biệt đối tượng chịu thuế và không chịu thuế, thuế giá trị gia tăng

Thuế GTGT còn gọi là thuế VAT, thuộc loại thuế gián thu đánh vào thuế GTGT của HHDV phát sinh ở từng khâu trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.
Chi tiết

Hiểu Rõ Thủ Tục Hải Quan và Thời Hạn Nộp Thuế Xuất Khẩu - Nhập Khẩu

Khi tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu, hiểu rõ về thủ tục hải quan và thời hạn nộp thuế là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo quá trình kinh doanh diễn ra thuận lợi và tránh được các rủi ro pháp lý.
Chi tiết

Xác định nguyên giá của tài sản cố định hữu hình

Nguyên giá tài sản cố định (TSCĐ) hữu hình là toàn bộ các chi phí mà công ty phải bỏ ra để có TSCĐ hữu hình tính đến thời điểm đưa tài sản đó vào trạng thái sẵn sàng sử dụng
Chi tiết

Thủ tục khai thuế đối doanh nghiệp khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân cho thuê tài sản năm 2024

Căn cứ Điều 16 Thông tư 40/2021/TT-BTC, thủ tục khai thuế đối doanh nghiệp khai thuế TNCN thay, nộp thuế TNCN thay cho cá nhân cho thuê tài sản được quy định như sau:
Chi tiết

Một số chú ý khi khai thuế TNDN 2023

Doanh nghiệp cần lưu ý những gì khi tính nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2023?
Chi tiết

Bán hàng trên sàn thương mại điện tử thì lập HĐĐT khi nào?

Trường hợp doanh nghiệp có hoạt động bán hàng trên các sàn giao dịch điện tử thì tham khảo tại điều 9 nghị định 123/2020/NĐ-CP để nắm rõ các thông tin xuất hoá đơn khi bán hàng cho đúng nhé!
Chi tiết

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh theo quy định có được miễn lệ phí môn bài không?

Theo Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP (được bổ sung bởi điểm c khoản 1 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP) và Luật hổ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa 2017 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018
Chi tiết

06 việc kế toán cần làm trước ngày 31/01/2024

Cuối năm là thời điểm mà kế toán tụi mình vắt giò chạy, chạy vì tất bật dọn dẹp để khép lại một năm cũ đã qua và chỉnh chu đón nhận năm mới đến tràn đầy sinh lực.
Chi tiết

Chấm dứt hoạt động chi nhánh khi giải thể, phá sản, chia, hợp nhất, sáp nhập doanh nghiệp trong công ty TNHH một thành viên

Việc chấm dứt hoạt động của chi nhánh khi giải thể, phá sản, chia, hợp nhất hoặc sáp nhập doanh nghiệp là quy trình phức tạp và cần sự tư vấn chuyên nghiệp của các chuyên gia về pháp luật và kế toán để đảm bảo thực hiện đầy đủ các thủ tục và tuân thủ quy định của pháp luật.
Chi tiết

05 điều cần biết khi tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp

Thời điểm vàng để làm tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp 2024
Chi tiết

05 lưu ý chênh lệch tỷ giá liên quan đến thuế

Tổng cục Thuế vừa có hướng dẫn việc xác định thu nhập chịu thuế TNDN khi có các khoản lãi, lỗ do chênh lệch tỷ giá hối đoái do đánh giá lại các khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ cuối kỳ tính thuế. Quý doanh nghiệp mình tham khảo 05 lưu ý dưới đây nhé.
Chi tiết

Hướng dẫn xử lý hóa đơn điện tử khi có sai sót

Khi hoá đơn có sai sót, kế toán công ty xử lý hóa đơn điện tử có sai sót như sau
Chi tiết

Hộ kinh doanh có phải kê khai thuế không?

Thời gian gần đây Hộ kinh doanh có phải kê khai thuế không? có thì báo cáo thuế như thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm. Cùng Kế toán Cát Phượng tìm hiểu về nội dung này nhé!
Chi tiết

Thủ tục đăng ký giấy phép dịch vụ cho thuê xe

Cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê xe có thể lựa chọn thành lập hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp.
Chi tiết

Thời hạn nộp tờ khai thuế quý 3 năm 2023?

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với loại thuế khai theo tháng, theo quý được quy định như sau:
Chi tiết